Dịch vụ chăm sóc khách hàng của Tổng công ty viễn thông Viettel - Trần, Thị Hoài An (Trường Đại học Kinh tế, 2016)
Hệ thống hóa cơ sở lý thuyết về dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đánh giá thực trạng dịch vụ chăm sóc khách hàng tại Trung Tâm chăm sóc khách hàng và Cửa hàng trực tiếp của Tổng Công ty viễn thông Viettel. Đề xuất các giải pháp về dịch vụ chăm sóc khách hàng nhằm tăng độ hài lòng của khách hàng