Bảo vệ nhóm yếu thế trong Bộ luật Hồng Đức và những giá trị kế thừa trong việc hoàn thiện pháp luật Việt Nam hiện nay. - Nguyễn, Thanh Bình (Khoa Luật, 2016)
Tìm hiểu các quy định trong quốc triều hình luật (QTHL) đề cập tới bảo vệ quyền, lợi ích của các nhóm yếu thế (NYT) trong xã hội lúc bấy giờ bao gồm: Phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật, người cô quả, các nhóm dân tộc thiểu số ít người. Từ đó tìm ra các quy định tiến bộ, phù hợp có thể học tập, áp dụng vào các quy định của pháp luật hiện nay nhằm thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích cho những NYT chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội hiện nay.