Nguyên tắc tranh tụng trong tố tụng dân sự Việt Nam - Trịnh, Văn Chung (Đại học quốc gia Hà Nội, 2016)
Tìm hiểu những vấn đề lý luận về tranh tụng, nguyên tắc tranh tụng trong TTDS, các nội dung và yếu tố quyết định của nguyên tắc tranh tụng trong TTDS. Phân tích, nghiên cứu thực tiễn xét xử, giải quyết các vụ án dân sự để phát hiện những vướng mắc, bất cập trong các quy định của pháp luật liên quan đến tranh tụng và nguyên tắc tranh tụng. Trình bày nguyên nhân của những vướng mắc, bất cập để từ đó đề ra những giải pháp để nâng cao vai trò của tranh tụng, nguyên tắc tranh tụng trong TTDS.