Tăng trưởng kinh tế vì phát triển con người ở Việt Nam - Trần, Đức Hiệp (2016)
Trình bày cơ sở lý luận về mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển con người; làm rõ sự tiến triển và nội hàm quan niệm phát triển con người, chỉ ra một số nhân tố cơ bản có khả năng định hướng tăng trưởng kinh tế vì phát triển con người, định vị các nhân tố có khả năng tăng cường sự chuyển hóa các thành tựu tăng trưởng kinh tế thành các tiến bộ về phát triển con người. Phân tích thực trạng tác động của tăng trưởng kinh tế đến quá trình phát triển con người Việt Nam trong thời gian qua trên các khía cạnh cấu thành chỉ số phát triển con người, hệ số tăng trưởng kinh tế vì con người, từ đó chỉ ra những thành tựu và những vấn đề mà Việt Nam gặp phải trong quá trình tăng trưởng vì mục tiêu phát triển con người thời gian gần đây. Luận án đề xuất một số quan điểm định hướng và các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vì mục tiêu phát triển con người Việt Nam trong thời gian tới: ổn định môi trường kinh tế vĩ mô; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư ở khu vực nhà nước; phát triển kinh tế tư nhân để tạo việc làm; tăng cường bảo vệ tài nguyên và môi trường; nâng cao nhận thức cho người dân về hành vi tiêu dùng vì mục tiêu phát triển con người