Tổ chức và hoạt động của thanh tra lao động, thương binh và xã hội thực trạng và giải pháp - Nguyễn, Thị Hồng Diệp (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2017)
Làm sáng tỏ về mặt lý luận và thực tiễn về khái niệm thanh tra và thanh tra chuyên ngành; tổ chức hoạt động của thanh tra lao động thương binh và xã hội; phân tích một số mô hình thanh tra của các nước trên thế giới, đặc biệt là mô hình tổ chức thanh tra lao động. Đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của thanh tra lao động, thương binh và xã hội kể từ khi có luật thanh tra năm 2004. Nêu phương hướng và đề xuất các giải pháp cơ bản nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động của thanh tra.