Tìm hiểu một số đặc điểm ngôn ngữ - văn hóa ứng xử thể hiện trong hành vi từ chối của tiếng Nhật (liên hệ với tiếng Việt) : Luận văn ThS. Ngôn ngữ học - Nguyễn, Thị Hằng Nga (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Nêu một số vấn đề có sở lý thuyết về ngữ dụng học, hành vi ngôn ngữ, lượt lời, tham thoại, cặp thoại, phép lịch sự,.. Nghiên cứu phép lịch sự dương tính và lịch sự âm tính trong các lời thọai từ chối trong tiếng Nhật (có sự liên hệ đối chiếu với tiếng Việt). Khảo sát việc sử dụng các chiến lược từ chối ở các thể nghiệm Nhật-Nhật và Việt-Nhật, đồng thời tìm hiểu đặc điểm văn hóa giao tiếp như các lỗi giao thoa văn hóa đối với người Việt khi học tiếng Nhật