Vai trò của công đoàn đối với quyền lợi người lao động trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh (Nghiên cứu trường hợp tại một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn Hà Nội) - Trương, Ngọc Thắng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Tổng quan vấn đề nghiên cứu: lý thuyết Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về công đoàn; lý thuyết chức năng cơ cấu; các khái niệm về vai trò xã hội, công đoàn, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động, hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể. Nghiên cứu vai trò của công đoàn đối với quyền lợi người lao động thông qua tìm hiểu hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, thời gian làm việc, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, điều kiện làm việc và một số quyền lợi khác của người lao động. Khuyến nghị những giải pháp, chính sách hợp lý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ quyền lợi người lao động trong tình hình hiện nay