Vấn đề phụ nữ trên báo chí tiếng Việt trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 - Đặng, Thị Vân Chi (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Đề tài khảo sát báo chí tiếng Việt từ đầu thế kỷ 20 đến trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, chủ yếu tập trung vào những bài báo có tính chất chính luận được coi là những sáng tác tiêu biểu cho khuynh hướng vận động giải phóng phụ nữ. Những sáng tác đó đề cập tới quá trình nhận thức của phụ nữ về vấn đề nữ quyền và giải phóng phụ nữ. Tìm hiểu những thay đổi trong đời sống phụ nữ, phong trào phụ nữ và phần nào những đóng góp của phụ nữ đối với cuộc đấu tranh chung của toàn dân tộc. Tìm hiểu vai trò của Đảng Cộng sản trong việc thúc đẩy quá trình nhận thức của phụ nữ và xã hội đối với vấn đề phụ nữ, cũng như việc giải quyết vấn đề phụ nữ ở Việt Nam thời kỳ cận đại