Nghiên cứu đánh giá sự cố và đề xuất các biện pháp giảm thiểu sự cố tràn dầu tại cảng biển Hải Phòng - Bùi, Văn Linh (2017)
Xây dựng Kế hoạch ƯPSCTD nhằm xây dựng lực lượng chuyên nghiệp sẵn sàng ứng cứu nhanh và có hiệu quả đối với các SCTD, giảm tối đa các tác hại ô nhiễm dầu gây ra đối với môi trƣờng trong các hoạt động của cảng. Giúp cho việc ban hành văn ản quy định trách nhiệm, nghĩa vụ và hướng dẫn chi tiết hành động, các ước xử lý tình huống tràn dầu, các biện pháp, các kỹ thuật ứng cứu, đánh giá tác động môi trường phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường, Quyết định số 02/2013/QĐ-TTg ngày 14/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Làm căn cứ cho việc triển khai hoạt động kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Xây dựng Kế hoạch ƯPSCTD để tăng cƣờng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác ƯCSCTD; nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị giúp cho việc ƯPSCTD được triển khai nhanh và hiệu quả hơn. Nâng cao khả năng thông tin phục vụ cho công tác ƯPSCTD, tăng cường các điểm tiếp nhận thông tin cấp cơ sở tận đến các thôn, tổ dân phố, phường, xã để người dân kịp thời thông tin các vụ tràn dầu để các cơ quan chức năng ịp thời ứng cứu. Phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, nhân viên làm việc trong Cảng, chủ các phương tiện vận tải về tác hại khi SCTD xảy ra và biện pháp giảm phòng tránh, giảm thiểu SCTD xảy ra.