Đặc điểm và mối quan hệ giữa ký văn học và ký báo chí - Nguyễn, Đức Dũng (H. : ĐHQGHN, 2017)
Sau khi xem xét sự hình thành, phát triển của thể loại ký và tình hình nghiên cứu ký ở Việt Nam, luận án tập trung khảo sát đặc trưng của ký văn học thông qua năng lực phản ánh hiện thực và nguyên tắc điển hình hoá. Xác định vị trí, vai trò của ký báo chí trong hệ thống thể loại báo chí, từ đó đề cập đến mối quan hệ giữa ký văn học và ký báo chí để xem xét xu hướng phát triển của hai thể loại này trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam