Quá trình hình thành Liên bang Mỹ và những đặc điểm xã hội - văn hoá Mỹ - Nguyễn, Thái Yên Hương (H. : ĐHKHXHNV, 2017)
Phân tích tình hình Bắc Mỹ trước khi có các chuyến đi phát kiến của người Châu Âu. Động cơ thúc đẩy người châu Âu thực hiện quá trình thuộc địa hoá Bắc Mỹ. Phân tích các mâu thuẫn và cơ sở tư tưởng dẫn đến cuộc cách mạng dân chủ tư sản Mỹ, quá trình hình thành và xác lập liên bang Mỹ trên phương diện lãnh thổ, kinh tế, và văn hoá - xã hội. Trình bày một số luận thuyết chính, phân tích đặc điểm xã hội - văn hoá và 6 đặc điểm chính của con người và xã hội Mỹ, làm sáng tỏ mối quan hệ quốc tế của Mỹ