Nghiên cứu uyển ngữ trong tiếng Anh và việc chuyển dịch sang tiếng Việt - Trương, Viên (H. : ĐHKHXHNV, 2017)
Xác định uyển ngữ, phân biệt uyển ngữ với các đơn vị khác. Tiến hành phân tích, miêu tả, phân loại các mô hình biến thể cấu trúc ngữ nghĩa của uyển ngữ trong tiếng Anh để tìm ra các đặc điểm ngôn ngữ của uyển ngữ. Phân tích đối chiếu để tìm ra sự tương đồng và dị biệt về mặt từ vựng, pháp cách và sử dụng của uyển ngữ tiếng Anh có liên quan đến việc chuyển dịch