Quan hệ thương mại Việt - Trung trên địa bàn Quảng Ninh giai đoạn 1991-2005 - Ngô, Thị Lan Phương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Khái quát vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội và nhân văn của Quảng Ninh; từ đó đánh giá tiềm năng của Quảng Ninh trong hợp tác thương mại Việt - Trung. Tìm hiểu quan hệ thương mại Việt - Trung ở Quảng Ninh giai đoạn 1991-2005 qua nghiên cứu đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, những chính sách khuyến khích phát triển ngoại thương Quảng Ninh, cải cách mở cửa của Trung Quốc, chính sách phát triển kinh tế vùng biên - chính sách phát triển ngoại thương Quảng Tây, tình hình và đặc điểm của quan hệ thương mại Việt - Trung trên địa bàn Quảng Ninh. Đánh giá tác động (tích cực và tiêu cực) của quan hệ thương mại Việt - Trung thời kỳ đổi mới đến phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội Quảng Ninh