Quan hệ an ninh Mỹ - Nhật Bản thời kỳ sau chiến tranh lạnh và tác động đối với khu vực Đông Á - Hoàng, Thị Yến (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Trên cơ sở tổng hợp, hệ thống hóa các nguồn tư liệu và kết quả nghiên cứu về quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật Bản, luận văn tập trung vào nghiên cứu hai vấn đề chủ yếu: Thứ nhất, tìm hiểu liên minh Mỹ - Nhật, những nhân tố tác động đến quan hệ an ninh Mỹ - Nhật Bản thời kỳ sau chiến tranh lạnh, sự chuyển biến của mối quan hệ đó trước những thay đổi của môi trường quốc tế và khu vực. Thứ hai, phân tích những tác động của liên minh Mỹ - Nhật đối với an ninh khu vực Đông Á, bao gồm những tác động thuận và nghịch, từ đó đánh giá thực chất và xu hướng phát triển tiếp theo của quan hệ an ninh giữa hai nước