Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến và phát triển của phép biện chứng duy vật và sự vận dụng hai nguyên lý đó ở Hồ Chí Minh trong cách mạng Việt Nam - Nguyễn, Ngọc Diệp (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Nghiên cứu nguyên lý về mối liên hệ phổ biến và về sự phát triển, phân tích hai nguyên lý cơ bản này, làm rõ sự vận dụng hai nguyên lý của phép biện chứng duy vật ở Hồ Chí Minh trong cách mạng Việt Nam, chủ yếu là thời kỳ cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và giai đoạn đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội, nêu bài học vận dụng quan điểm này trong sự nghiệp đổi mới hiện nay ở Việt Nam