Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội trong luật hình sự Việt Nam - Nguyễn, Thị Ngọc Thiện (2017)
Luận văn đi sâu vào nghiên cứu cơ sở lý luận và cơ sở pháp lý của việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội. Trong đó đi sâu vào nghiên cứu các ấn đề: khái quát về người chưa thành niên, tâm lý của lứa tuổi chưa thành niên, đặc điểm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi cũng như sự tác động của đời sống xã hội với tâm lý và hành vi phạm tội của lứa tuổi chưa thành niên; chính sách hình sự của Nhà nước xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội;quá trình phát triển của pháp lật Việt Nam về áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với người chưa thành niên phạm tội;những quy định của pháp luật hình sự về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cùng với các quy định của các văn ản pháp lut khác có liên quan đến việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và thực tiễn vệc áp dụng đi với người chưa thành niên phạm tội.