Sự mở rộng của NATO nhìn từ góc độ địa chính trị - Hà, Hải Bình (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Trình bày các khái niệm cơ bản về địa chính trị và phân tích việc NATO ứng dụng các khái niệm, lý thuyết này vào việc hoạch định chính sách mới; Nêu khái quát bối cảnh tình hình thế giới và khu vực châu Âu, lý do ra đời và quá trình phát triển của NATO trong thời kỳ chiến tranh lạnh, phân tích chiến lược và quá trình mở rộng sang phía Đông sau thời kỳ chiến tranh lạnh, đưa ra những đánh giá về NATO mở rộng và dự báo những khả năng tiếp tục mở rộng của NATO; Phân tích những tác động của NATO mở rộng đến địa chiến lược, điều chỉnh chiến lược ngoại giao, quân sự và các mối quan hệ quốc tế của Liên bang Nga đối với các nước trong khu vực ảnh hưởng. Dự báo triển vọng mở rộng của NATO và những ảnh hưởng của nó đối với chính sách đối ngoại của Việt Nam