Gần đúng eikonal cho biên độ tán xạ thế và phương pháp tích phân phiếm hàm trong cơ học lượng tử - Nguyễn, THị Hải Yến (2017)
Giới thiệu vắn tắt gần đúng eikonal được sử dụng trong quang học. Phát biểu bài toán tán xạ trong cơ học lượng tử. Mục 1.3: Lời giải phương trình Schrodinger dừngvớthế ngoài ở xa vô cùng, từ đó rút ra công thức eikonal hay công thức Glauber cho biên độ tán xạ. Công thức eikonal và phương pháp tích phân phiếm hàm.Trong chương này,chúng ta rút ra công thức eikonal cho biên độ tán xạ bằng phương pháp tích phân phiếm hàm trong cơ học lượng tử. Giới thiệu biểu diễn hàm Green của hạt cho phương trình Schrodinger ở thế ngoài dưới dạng tích phân phiếm hàm. Tách các cực điểm từ hàm Green của hạt ở trường ngoài đểthuđượcbiên độ tán xạ thế. Trong mục này,giới thiệu cách tính gần đúng tích phân phiếm hàm bằng gần đúng quỹ đạo thẳng và khảo sát dáng điệu tiệm cận của biên độ tán xạ thế ở vùng năng lượng cao và góc tán xạ nhỏ. Điều kiện sử dụng gần đúng này được thảo luận từ những giới hạn lên thế năng, năng lượng của hạt và góc tán xạ. Tán xạ trên thế ngoài cụ thể, sử dụng công thức eikonal thu được hai chương trên cho một số thế ngoài cụ thể. Nghiên cứu tán xạthế Yukawa. Nghiên cứu tán xạ thế Gauss.