Nghiên cứu phương pháp xác định các nguyên tố đất hiếm trong quặng bằng quang phổ phát xạ Plasma cảm ứng (ICP-OES) - Vũ, Đình Ly (2017)
Xây dựng phương pháp phân tích các nguyên tố đất hiếm trong quặng bằng quang phổ phát xạ Plasma cảm ứng (ICP-OES): Nghiên cứu lựa chọn vạch phổ vạch phổ phát xạ.Thông qua đánh giá khảo sát trên phần mềm Mater và đo mẫu thực đã lựa chọn được các vạch phổ tối ưu để xác định các NTĐH như sau: La (379,083 nm); Ce (456,236 nm); Pr (410,072 nm); Nd (406,109 nm); Sm (366,135 nm); Eu (281,395 nm); Gd (342,246 nm); Tb (332,440 nm); Dy (353,171 nm); Ho (345,600 nm); Er (369,265 nm); Tm (313,126 nm); Yb (328,937 nm); Lu (261,542 nm); Sc (255,236 nm); Y (324.228 nm). Nghiên cứu ảnh hưởng và tối ưu hóa các thông số và điều kiện phân tích các NTĐH bằng ICP-OES. Các thông số tối ưu thiết bị đo Công suất Plasma 1100W, tốc độ bơm 25 ml/phút. Đánh giá ảnh hưởng của nồng độ các axít HCl, HNO3. Từ các kết quả thực nghiệm chúng tôi đã chọn được axít HNO3 nồng độ 1M làm môi trường axít cho các thực nghiệm. Đánh giá ảnh hưởng của các nguyên tố Al, Ca, Fe, K, Mg, Mn, Na, Ti, Si, PO43- đến phép xác định các NTĐH. Hệ số ảnh hưởng của các nguyên tố Al, Ca, Fe, K, Mg, Mn, Na, Sr, Ti, Si và anion PO43- đến kết quả xác định các NTĐH đều nhỏ hơn 5%. Khảo sát giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng và xây dựng đường chuẩn. Đường chuẩn của các nguyên tố đất hiếm có R ≥0,999. Giới hạn phát hiện của các NTĐH đều nhỏ hơn 0,064 (mg/l) và giới hạn định lượng nhỏ hơn 0,21 (mg/l). Đánh giá phương pháp thông qua độ thu hồi, sai số tương đối và so sánh liên phòng. Sai số tương đối của phép đo <5%, Độ thu hồi nằm trong khoảng từ 94,81% đến 108,67%. Từ các kết quả độ thu hồi, sai số tương đối và so sánh liên phòng cho thấp phương pháp được chấp nhận. Ứng dụng phân tích các nguyên tố đất hiếm trong mẫu quặng Yên Phú