Ảnh hưởng của tư duy kinh nghiệm đối với công cuộc đổi mới ở nước ta hiện nay - Trần, Thị Thuận Vũ (2017)
Nghiên cứu phân tích, làm rõ bản chất và những đặc điểm của tư duy kinh nghiệm với tư cách là một phạm trù triết học. Phân tích thực trạng ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của tư duy kinh nghiệm đến quá trình đổi mới ở nước ta. Đồng thời đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế của tư duy kinh nghiệm, khắc phục một số quan niệm phiến diện phủ nhận vai trò của tư duy kinh nghiệm, nâng cao năng lực tư duy của người Việt Nam: tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao vốn tri thức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ và nhân dân; kết hợp giữa nâng cao năng lực phương pháp luận biện chứng duy vật với nâng cao năng lực tư duy lôgic; nâng cao năng lực vận dung và tổng kết thực tiễn; tạo dựng môi trường dân chủ để phát triển năng lực tư duy khoa học, nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới ở nước ta hiện nay