Thực trạng kết hôn sớm ở cộng đồng dân tộc thiểu số tại Hà Giang (Nghiên cứu trường hợp tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và xã Bạch Đính, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) - Hoàng, Thị Tây Ninh (2017)
Trình bày những khái niệm, cơ sở lý luận và thực tiễn, phương pháp luận nghiên cứu vấn đề kết hôn sớm trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Nghiên cứu thực trạng kết hôn sớm ở cộng đồng các dân tộc thiểu số tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang qua tìm hiểu về tỷ lệ tảo hôn, thực trạng về đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, nhận thức, thái độ của những người kết hôn sớm và của người dân đối với hiện tượng kết hôn sớm. Nêu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết hôn sớm và những hậu quả ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất, chăm sóc sức khoẻ, cơ hội học tập, phát triển cá nhân, phát triển kinh tế gia đình của tình trạng kết hôn sớm tại địa bàn. Đề xuất một số giải pháp nhằm giảm tỷ lệ kết hôn sớm để tăng cường chất lượng sống của các gia đình trẻ trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Hà Giang