Điểm khởi đầu nghiên cứu trong “Tư bản” của C.Mác - Trần, Minh Hiếu (Đại học quốc gia Hà Nội, 2017)
Khái quát các quan niệm của một số nhà kinh tế học tư sản cổ điển và quan niệm của Hêghen về "điểm khởi đầu nghiên cứu". Với phạm vi nghiên cứu là bộ "Tư bản" của C. Mác, đặc biệt là tập I, cùng các tài liệu liên quan như "Bản thảo kinh tế 1857-1859", "Góp phần phê phán khoa kinh tế chính trị", khảo sát nguồn gốc lý luận và thực tiễn của vấn đề "điểm khởi đầu nghiên cứu" của C. Mác. Tập trung phân tích chân dung "điểm khởi đầu nghiên cứu ", phương thức C. Mác xác định differentia specifia của "điểm khởi đầu nghiên cứu" trong bộ Tư bản. Rút ra những nội dung cơ bản của lý luận "điểm khởi đầu nghiên cứu" của C. Mác, từ đó vận dụng các đặc điểm đó để xác định điểm khởi đầu trong nghiên cứu một số hiện tượng xã hội hiện nay