Tiếp biến văn hóa Đông – Tây đầu thế kỷ XX nhìn từ góc độ báo chí, qua trường hợp Phan Khôi - Kiều, Thị Ngọc Lan (Đại học quốc gia Hà Nội, 2017)
Khái quát những nét chung nhất về bối cảnh lịch sử - xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX và nội dung cuộc tiếp biến văn hóa Đông - Tây. Đi sâu nghiên cứu cuộc tiếp biến văn hóa này qua nhà báo, học giả Phan Khôi. Phân tích, đánh giá hoạt động báo chí của Ông trong những năm 1928-1939, giai đoạn rực rỡ nhất trong sự nghiệp báo chí của Phan Khôi trước Cách mạng tháng Tám 1945, với hàng ngàn bài đăng báo. Nêu nhận xét về những đóng góp và hạn chế của nhà báo, học giả Phan Khôi trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng, trong quá trình hiện đại hóa văn hóa Việt Nam; vị trí, vai trò của Phan Khôi như một sản phẩm của cuộc tiếp biến văn hóa Đông - Tây buổi đầu thế kỷ XX