Vấn đề định hướng dư luận xã hội trên hệ thống truyền thông thủ đô trong cơ chế thị trường - Nguyễn, Thị Mai Anh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Trình bày những cơ sở lý luận những vấn đề về dư luận xã hội và truyền thông - vai trò định hướng dư luận xã hội trên hệ thống truyền thông trong cơ chế thị trường. Đánh giá thực trạng định hướng dư luận xã hội trên hệ thống truyền thông, trực tiếp qua các báo, đài phát thanh, truyền hình và bản tin của Hà Nội trong thời gian 5 năm gần đây (từ 2004- quý III/2008). Đề ra phương hướng, giải pháp định hướng dư luận xã hội trên hệ thống truyền thông thủ đô trong cơ chế thị trường hiện nay: Xây dựng, hoàn thiện cơ chế cung cấp thông tin; coi trọng việc định hướng thông tin từng thời kỳ; đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của nhà báo, nhất là tổng biên tập; tăng cường bồi dưỡng chính trị, gắn với nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn