Sự vận động của truyện ngắn Việt Nam từ 1986 đến nay nhìn từ góc độ hình thức thể loại - Lưu, Thị Thu Hà (2017)
Luận văn cung cấp cái nhìn tổng quát về sự vận động và biến đổi của truyện ngắn Việt Nam hiện đại ở phương diện hình thức thể loại. Tìm hiểu sự vận động và phát triển của truyện ngắn 1986-2006 về hình thức thể loại qua việc tập hợp, hệ thống hoá và phân tích tác phẩm qua sự đổi mới về nghệ thuật xây dựng nhân vật và sự chuyển biến về nghệ thuật trần thuật. Khảo sát những đặc điểm nổi bật của truyện ngắn Việt Nam giai đoạn 1986-2006 trên những phương diện chủ yếu như: cốt truyện - kết cấu, nghệ thuật trần thuật, xây dựng nhân vật, ngôn ngữ và giọng điệu…