Bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong điều kiện đổi mới và phát triển kinh tế vùng Tây Bắc - Lò, Thị Quỳnh Lan (2017)
Tổng quan về bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc: khái niệm văn hóa, bản sắc văn hóa và người Thái ở Tây Bắc cũng như bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Trình bày mối quan hệ biện chứng giữ văn hóa và phát triển kinh tế, những ảnh hưởng của sự phát triển kinh tế vùng Tây Bắc đến bản sắc văn hóa người Thái, cũng như những ảnh hưởng của bản sắc văn hóa Thái đến sự phát triển kinh tế vùng Tây Bắc trong điều kiện mới. Đưa ra những đề nghị: xây dựng nơi lưu trữ, bảo tàng, trưng bày, biểu diễn những nét hay đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc Thái, tổ chức các ngày hội văn hóa Thái; xây dựng và phát triển chữ viết, ngôn ngữ dân tộc Thái để bảo tồn và phát huy truyền thống dân tộc; triển khai và nhân rộng các mô hình bản văn hóa đã có như: bản Lác (Mai Châu, Hòa bÌnh), bản văn hóa dân tộc Thái Đen (Chiềng Cơi, thị xã Lai Châu)