Khảo sát hoạt động của một số hư từ trong tác phẩm "Phép giảng tám ngày" của Alexandre De Rhodes - Trịnh, Kim Ngọc (2017)
Trình bày lý thuyết về hư từ, phân loại, ý nghĩa và chức năng của hư từ trong ngữ pháp tiếng Việt. Khảo sát, miêu tả hoạt động của ba tiểu loại hư từ là phó từ, liên từ, giới từ trong tác phẩm “Phép giảng tám ngày” của Alexandre de Rhodes ở cả hai mảng từ gốc Hán và từ thuần Việt (đây là tác phẩm chữ quốc ngữ đầu tiên được in ấn mà hiện chúng ta có). Phân tích, so sánh hư từ gốc Hán và hư từ thuần Việt, so sánh ba tiểu loại hư từ nói trên với nhau, rút ra một số nhận xét về sự biến đổi, ý nghĩa cũng như cách dùng của các hư từ, nhằm bổ sung một nguồn tư liệu trong quá trình nghiên cứu ngữ pháp lịch sử