Chất đồng quê trong thơ lục bát Việt Nam hiện đại (Qua thơ lục bát Nguyễn Duy và Đồng Đức Bốn) - Phạm, Mai Phong (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Giới thiệu sơ lược về đặc trưng của thể loại thơ lục bát và sự vận động của nó trong tiến trình thơ ca dân tộc cũng như khái quát về chất đồng quê và thơ lục bát về đồng quê trong văn học Việt Nam. Đi sâu phân tích, tìm hiểu những biểu hiện cụ thể về chất đồng quê trong thơ lục bát của hai tác giả là Nguyễn Duy và Đồng Đức Bốn, tìm ra những nét nổi bật trong nội dung, nghệ thuật gắn liền với chất đồng quê trong thơ họ. So sánh, đối chiếu chất đồng quê trong thơ của hai tác giả này và với các tác giả khác, đặc biệt là các tác giả có thế mạnh về thơ lục bát để tìm ra những đặc điểm chung nhất mang bản sắc, đặc trưng phong cách riêng của thơ ca mỗi người, chỉ ra những sự kế thừa và đổi mới của hai tác giả Nguyễn Duy và Đồng Đức Bốn. Qua đó, khái quát lên sự tồn tại, biến đổi của chất đồng quê trong thơ lục bát Việt Nam hiện đại