Hôn nhân trong sử thi Tây Nguyên (qua khảo sát một số tác phẩm sử thi Ê Đê, Ba Na, Mơ Nông) - Vũ, Hoàng Hiếu (2017)
Tổng quan về sử thi, sử thi Tây Nguyên và vấn đề hôn nhân trong sử thi Tây Nguyên. Nghiên cứu những đặc điểm của hôn nhân mẫu hệ (như sự chủ động của người phụ nữ trong hôn nhân, hình thái hôn nhân cư trú bên vợ, uy quyền của người phụ nữ) và những báo hiệu của hôn nhân phụ hệ được phản ánh trong sử thi Tây Nguyên (như sự chủ động của người đàn ông trong hôn nhân, những dấu hiệu cuả hôn nhân đa thê, hình thái hôn nhân cư trú không hoàn toàn theo bên vợ) – hôn nhân trong sử thi Tây Nguyên phản ánh nấc thang quá độ từ hôn nhân mẫu hệ đến hôn nhân phụ hệ. Nghiên cứu những cuộc hôn nhân mang tính anh hùng ca và mối quan hệ chiến tranh – hôn nhân được phản ánh trong sử thi Tây Nguyên. Tìm hiểu vấn đề hôn nhân đối ngẫu trong sử thi Tây Nguyên và bức tranh xã hội Tây Nguyên trong ánh hồi quang của thời đại sử thi