Chu Dịch cứu nguyên - phong cách kinh học và tư tưởng của Lê Văn Ngữ - Mai, Thu Quỳnh (2017)
Khái quát quá trình phát triển và đặc điểm của Dịch học Việt Nam thế kỉ XX trở về trước. Tìm hiểu giá trị của tác phẩm Chu Dịch cứu nguyên (thể hiện qua hình thức, quan điểm, phương pháp chú giải Chu dịch và thời trung - hạt nhân của Chu dịch và cũng là đạo thống; vận dụng dịch giải thích các Nho điền khác) và tư tưởng của tác giả Lê Văn Ngữ thể hiện qua tác phẩm này; làm rõ những đóng góp của Lê Văn Ngữ đối với Dịch học của Việt Nam nói riêng và Dịch học nói chung. Luận văn góp tiếng nói khẳng định một thành tựu khảo cứu Chu Dịch theo lối nghi cổ, giúp chúng ta có cái nhìn đầy đủ hơn về bản chất của Chu Dịch cũng như Dịch học ở Việt Nam; góp phần vào sự nghiệp khảo và luận tư tưởng Nho gia ở Việt Nam thể hiện qua các tác phẩm