Chuyển biến cơ cấu kinh tế vùng ven biển Nam Định (1986- 2006) - Lương, Thị Hồng (2017)
Trình bày những nét chuyển biến chủ yếu về cơ cấu kinh tế vùng ven biển Nam Định từ năm 1986 - 2006, bao gồm 3 huyện Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng. Phân tích các nhân tố chủ yếu tác động đến chuyển biến kinh tế, quá trình chuyển biến cơ cấu kinh tế trên các lĩnh vực: cơ cấu thành phần kinh tế, cơ cấu đầu tư, cơ cấu ngành, nhóm ngành nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ. Từ kết quả phân tích đó, rút ra những đặc điểm nổi bật trong quá trình chuyển biến cơ cấu kinh tế của vùng qua 20 năm đổi mới, đó là chuyển biến cơ cấu ngành theo hướng phát huy thế mạnh kinh tế biển, chuyển biến cơ cấu nhóm ngành góp phần thúc đẩy xu thế phát triển theo hướng hội nhập kinh tế. Đưa ra một số vấn đề cần tiếp tục giải quyết nhằm đẩy mạnh sự phát triển của vùng ven biển Nam Định trong thế kỷ 21