Định hướng nghề nghiệp của sinh viên sau khi ra trường hiện nay - Trần, Thị Thu Hiền (2017)
Khái quát cơ sở lý luận và thực tiễn, một số khái niệm công cụ, lý thuyết xã hội học của vấn đề nghiên cứu. Tìm hiểu định hướng nghề nghiệp của sinh viên trường Đại học KHXH & NV sau khi ra trường. Phân tích quan điểm của sinh viên về việc làm và tác động của gia đình, nhà trường đến sinh viên. Tìm hiểu việc lựa chọn nơi làm việc và những định hướng cụ thể về công việc tương lai, nhu cầu về thu nhập của sinh viên sau khi ra trường. Đồng thời chỉ ra những nguyên nhân, các yếu tố ảnh hưởng đến xu thế chọn nghề của sinh viên. Đưa ra một số khuyến nghị: để nâng cao năng lực, trình độ cho sinh viên, cần có chương trình học với hệ thống giáo trình chuẩn, tăng cường hơn nữa việc học ngoại ngữ và tin học (là 2 yếu tố rất cần thiết khi đi xin việc); kết hợp lý thuyết và thực tiễn nhằm nâng cao hứng thú học tập cho sinh viên; thực hiện triệt để phương thức đào tạo theo tín chỉ để khuyến khích tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong dạy và học, và một số giải pháp đối với sinh viên, gia đình và các tổ chức xã hội, giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tốt hơn, phù hợp hơn với năng lực sở trường của họ