Phụ nữ tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo : trường hợp làng công giáo Bảo Nham, Yên Thành, Nghệ An - Lê, Nguyễn Lê (2017)
Giới thiệu địa bàn nghiên cứu là làng công giáo Bảo Nham và một số vấn đề lý thuyết liên quan đến đề tài, nhấn mạnh quan niệm về vai trò của người phụ nữ. Nghiên cứu, phân tích hoạt động tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của phụ nữ làng Bảo Nham trong thời gian từ 2005 - 2008 trong phát triển nông nghiệp truyền thống, buôn bán trao đổi và một số hoạt động kinh tế khác. Tìm hiểu các chương trình hỗ trợ phụ nữ làng Bảo Nham từ phía Nhà nước và chính quyền địa phương, các hoạt động hỗ trợ của các hội đoàn bên Công giáo. Đánh giá kết quả và những mặt còn tồn đọng của hoạt động kinh tế này. Phân tích những biến đổi trong đời sống ở làng Bảo Nham thông qua hoạt động phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của phụ nữ và các chương trình liên quan, đó là biến đổi trong tập quán sản xuất, thay đổi phân công lao động, cơ cấu kinh tế, mức sống cư dân làng Bảo Nham; biến đổi trong đời sống văn hóa - xã hội dưới tác động của phát triển kinh tế