Xác định đồng thời thành phần caffeine, theobromine và theophylline trong một số loại chè phân bố ở miền bắc Việt Nam - Đoàn, Thị Bích Ngọc (2017)
Chè xanh có tên khoa học Camellia sinensi(L.) Kuntze. Nó là một loại thức uống rất phổ biến trên thế giới, các nước châu Á đặc biệt là vùng Đông Á. Chè là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa cũng như ẩm thực. Việt Nam cũng đã trồng và sử dụng chè từ hàng nghìn năm nay. Chè được phân loại theo từng vùng xuất xứ và có hướng vị đặc trưng riêng. Ở Việt Nam có một số vùng trồng chè có hương vị chè vượt trội hơn các vùng khác như là Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ...