Nghiên cứu, đề xuất giải pháp quản lý môi trường đối với hoạt động khai thác đá vôi trên địa bàn huyện Thanh Liêm, Hà Nam - Lê, Phương Thu (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Trước thực trạng hoạt động khai thác và chế biến đá vôi trên địa bàn nghiên cứu gây những ảnh hưởng nhất định đến môi trường tự nhiên – kinh tế - xã hội, tác giả luận văn tiến hành nghiên cứu nhận diện những ảnh hưởng của hoạt động này trên nhiều khía cạnh. Tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định về quản lý hoạt động khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản. Xem xét biện pháp bảo vệ môi trường đang áp dụng tại các cơ sở khai thác đá vôi. Với kinh nghiệm làm việc tại cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường cấp tỉnh trong nhiều năm, tác giả luận văn tiến hành thu thập, nghiên cứu các tài liệu, số liệu có liên quan đến các cơ sở khai thác đá vôi tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Từ đó đưa ra những nhận xét, đánh giá việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và thực hiện các cam kết trong hồ sơ đã được phê duyệt với việc thực hiện trên thực tế đối với cả ba giai đoạn trước – trong – sau khai thác của các doanh nghiệp.