Tổng hợp thư viện các Peptidomimetic mới từ khung Biaryl - Lê, Thúy Quỳnh (2017)
Peptidomimetic là tên gọi của những hợp chất có cấu trúc hoặc các tình chất sinh học giống một peptit hoặc một protein tự nhiên mà vẫn giữ được khả năng tương tác với các đìch sinh học và cho các tác dụng sinh học tương tự.Trong những năm gần đây, việc tổng hợp, thiết kế và phát triển các dẫn xuất peptidomimetic đang là một trong những hướng nghiên cứu lớn trong hóa sinh và tổng hợp thuốc. Việc tổng hợp các peptidomimetic có thể được xem xét từnhiều góc độ, phương pháp và mục đìch khác nhau vì dụnhư: việc tạo ra các dẫn xuất peptidomimetic cùng tình chất sinh học trong tổng hợp các chất ức chếenzyme HIV-1 [7], tổng hợp pha rắn các dẫn xuất của pyrolidin cho việc xác định các chất ức chế ACE mạnh, phương pháp sửdụng phản ứng “click” đểtạo thành vòng 1,2,3-triazol cho các chất ức chếAChE, ức chếHIV và ức chếMMP...