Thực trạng đời sống của lao động nữ khu công nghiệp Đình Trám Bắc Giang hiện nay - Phí, Hải Anh (2017)
Trình bày một số khái niệm, cơ sở lý luận và thực tiễn, phương pháp luận nghiên cứu có liên quan đến vấn đề nghiên cứu. Sơ lược vài nét về đặc điểm tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh Bắc Giang. Phân tích thực trạng đời sống vật chất và đời sống tinh thần của lao động nữ ở khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Bắc Giang. Từ đó, làm rõ những yếu tố tác động đến thực trạng đời sống vật chất và tinh thần của lao động nữ ở KCN phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: yếu tố cá nhân; cơ hội đào tạo; vai trò của công đoàn, lãnh đạo nhà máy; môi trường văn hóa-xã hội của khu công nghiệp và địa phương. Để cải thiện đời sống của lao động nữ tại KCN Đình Trám, Bắc Giang nói riêng, lao động nữ ở các KCN trong cả nước nói chung đưa ra một số giải pháp, kiến nghị sau: chính sách của nhà nước; chính sách của tỉnh Bắc Giang; chính sách của doanh nghiệp ở KCN; các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên