Nghiên cứu một số kịch bản văn học của Nguyễn Huy Tưởng và Nguyễn Huy Thiệp theo cách nhìn của lí thuyết hội thoại - Nguyễn, Thanh Nga (2017)
Trình bày một số vấn đề lý luận chung về kịch bản văn học - một thể loại diễn ngôn, đặc trưng của kịch bản văn học, lý thuyết hội thoại, ngôn cảnh trong kịch bản văn học. Tìm hiểu những kịch bản văn học của Nguyễn Huy Thiệp và Nguyễn Huy Tưởng; đồng thời tìm hiểu những vấn đề lý thuyết hội thoại, sự ứng dụng các vấn đề này vào phân tích các tác phẩm kịch bản của hai tác giả; từ đó làm rõ được sự khác nhau trong việc sử dụng ngôn từ vào các mục đích thể hiện ý đồ của từng tác giả. So sánh sự giống và khác nhau của từng tác giả về các vấn đề của lý thuyết hội thoại trong các kịch bản văn học trên các phương diện: các dạng ngôn ngữ kịch, cấu trúc cặp thoại, cơ chế tạo ra hàm ý hội thoại, lịch sự và giao tiếp. Qua nghiên cứu, ở kịch của mỗi tác giả lại có những nét "bản sắc", những "dấu ấn" của từng cá nhân mỗi nhà viết kịch, làm rõ các vấn đề của hội thoại trong kịch văn bản văn học và lý luận hội thoại trong kịch