Tìm hiểu tư tưởng chính trị - xã hội của Minh Mệnh qua một số tác phẩm tiêu biểu dưới Triều Nguyễn - Nguyễn, Thị Hiếu (2017)
Tìm hiểu chung về điều kiện chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa tư tưởng cho sự hình thành tư tưởng chính trị - xã hội của Minh Mệnh nói riêng và của vương triều Nguyễn nói chung. Phân tích và hệ thống hóa những tư tưởng cơ bản về chính trị - xã hội như: tư tưởng trị nước, đạo làm người, tư tưởng giáo dục và sử dụng hiền tài, trọng nông nghiệp trong một số tác phẩm tiêu biểu của Minh Mệnh, được tập trung một cách hệ thống và đầy đủ nhất trong hai tác phẩm "Minh Mệnh chính yếu" và "Minh mệnh ngự chế văn". Từ đó làm rõ những đóng góp cũng như những mặt còn hạn chế trong tư tưởng chính trị - xã hội của Minh Mệnh