Phát triển du lịch sinh thái nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư vùng đệm vườn quốc gia Cúc Phương - Trần, Đức Thắng (2017)
Tổng quan về du lịch sinh thái (DLST) và chất lượng cuộc sống (CLCS): khái niệm, các tiêu chí đánh giá CLCS, chỉ số CLCS. Trình bày tình hình nghiên cứu và triển khai DLST trên thế giới và ở Việt Nam, các nguyên tắc chỉ đạo về DLST và CLCS: khái niệm, các tiêu chí đánh giá CLCS, chỉ số CLCS. Khảo sát các điều kiện phát triển DLST ở Vườn Quốc Gia (VQG) Cúc Phương về tài nguyên du lịch, hoạt động tổ chức phục vụ du lịch. Khảo sát, phân tích thực trạng du lịch VQG Cúc Phương và đánh giá CLCS của cộng đồng dân cư vùng đệm VQG Cúc Phương. Kiến nghị một số giải pháp phát triển du lịch sinh thái cụ thể bao gồm: nâng cao thu nhập của người dân; cải thiện cơ sở vật chất và vệ sinh môi truờng của người dân; cải thiện các điều kiện y tế; nâng cấp điều kiện giáo dục; đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội; nâng cao đời sống giải trí, tinh thần của người dân…nhằm nâng cao CLCS của cộng đồng dân cư vùng đệm VQG Cúc Phương.