Cảm hứng phê phán trong văn xuôi hiện đại Việt Nam thời kỳ đổi mới (Qua các tác phẩm của ma Văn Kháng, Tạ Duy Anh, Hồ Anh Thái) - Đỗ, Thị Ngọc Lan (2017)
Nghiên cứu những vấn đề nổi bật trong nội dung phản ánh cái xấu trong tác phẩm của Ma Văn Kháng, Tạ Duy Anh, Hồ Anh Thái và cơ chế xã hội dồn ép con người lương thiện vào những bi kịch trong cuộc sống. Chứng minh rằng sự phản ánh hiện thực cuộc sống của các tác giả không chỉ dừng lại ở việc miêu tả những bộn bề của thế sự - đời tư con người, không chỉ dừng lại ở việc tố cáo cái xấu cái ác, không phê phán phủ định sạch trơn mà các tác giả luôn nhìn nhận cuộc sống với niềm tin vào lẽ phải và cái thiện, do đó sáng tác của họ có tác dụng hướng con người đến những giá trị đạo đức tốt đẹp của cuộc sống. Phân tích nghệ thuật biểu hiệu cảm hứng phê phán trong các tác phẩm của Ma Văn Kháng, Tạ Duy Anh, Hồ Anh Thái để thấy được những đóng góp của tác giả trong việc đổi mới tư duy nghệ thuật trong nền văn học hiện đại thời kỳ đổi mới