Những yếu tố cơ bản nhằm xây dựng và phát triển thư viện số Việt Nam - Nguyễn, Thị Việt Bắc (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Trong bối cảnh thế giới đang chuyển dần sang thời đại số, Internet và nền kinh tế tri thức, để xây dựng và phát triển thư viện số Việt Nam, cần giải quyết một số vấn đề về: Phát triển nguồn tài nguyên số, Xây dựng cơ sở vật chất vững mạnh, với điển nhấn đầu tư công nghệ phát triển hạ tầng mạng lưới, đặc biệt là tập trung xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng. Giải quyết các vấn đề trên với những giải pháp như: Xây dựng chiến lược phát triển thư viện số; có cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển mọi nguồn lực. Chủ động, tích cực hội nhập, tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển thư viện số. Một vài giải pháp khác và những đề xuất , kiến nghị.