Phát triển du lịch và vấn đề bảo vệ môi trường tự nhiên tại Sa Pa và Bắc Hà, Lào Cai - Lê, Mai Anh (2017)
Trình bày một số vấn đề về phát triển du lịch miền núi, bảo vệ môi trường tự nhiên, tác động từ hoạt động du lịch đến môi trường tự nhiên và một số bài học kinh nghiệm về bảo vệ môi trường tự nhiên tại điểm du lịch miền núi. Nghiên cứu hiện trạng một số thành phần môi trường tự nhiên dưới tác động của hoạt động du lịch và một số hoạt động bảo vệ môi trường của các thành phần tham gia hoạt động du lịch tại Sa Pa và Bắc Hà. Đưa ra nhận xét về phát triển du lịch và vấn đề bảo vệ môi trường tự nhiên ở Sa Pa và Bắc Hà, đồng thời chỉ ra các yếu kém và nguyên nhân của hoạt động bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch tại hai điểm này. Đề xuất một số giải pháp sau: Tăng cường quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch tại địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; tăng cường đào tạo, giáo dục, bồi dướng phát triển nguồn nhân lực; cải thiện hệ thống, quy trình xử lý chất thải; tăng cường kiểm tra xử phạt các vi phạm về bảo vệ môi trường; đẩy mạnh hoạt động quan trắc và đánh giá; huy động sự tham gia của cư dân trong việc bảo vệ môi trường; tăng cường hợp tác quốc tế trong du lịch... nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch Bắc Hà và Sa Pa