Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở trong giai đoạn hiện nay - Doãn, Đức Hảo (2017)
Làm rõ một số vấn đề lý luận chung về tổ chức Đoàn cơ sở, đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở và nêu những định hướng đổi mới hoạt động của tổ chức Đoàn cơ sở trong tình hình hiện nay. Phân tích, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở như: Số lượng, chất lượng, công tác tuyển chọn cán bộ đoàn cấp cơ sở; công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ cán bộ; công tác quy hoạch, luận chuyển, trưởng thành của đội ngũ cán bộ đoàn. Qua đó chỉ ra những mặt mạnh, yếu, nguyên nhân của thực trạng và rút ra một số bài học kinh nghiệm từ thực trạng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở thời gian qua. Dự báo tình hình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở cấp cơ sở và nêu rõ một số mục tiêu, phương hướng yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn trong thời gian tới. Đề xuất các giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở: Đổi mới nội dung, hình thức đào tạo tập huấn; đổi mới về lề lối làm việc đội ngũ cán bộ; tuyển chọn, quy hoạch, xây dựng tiêu chuẩn cán bộ đoàn cơ sở ở xã, phường, thị trấn