Phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại Vân Đồn, Quảng Ninh - Lê, Thị Ngoan (2017)
Tổng quan lý luận chung về du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, vai trò của cộng đồng địa phương trong hoạt động du lịch sinh thái và kinh nghiệm một số quốc gia về mô hình phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Nghiên cứu tiềm năng và thực trạng hoạt động du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại Vân Đồn, Quảng Ninh, cụ thể là phạm vi khu vực ven biển và các đảo Cái Bầu, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Ba Mùn trong 2 năm 2008-2009. Làm rõ sự tham gia của người dân, thành phần tham gia và hình thức tham gia vào hoạt động du lịch sinh thái. Đề xuất một số giải pháp cụ thể về định hướng phát triển, đào tạo nguồn nhân lực hoạt động du lịch tại địa phương, thu hút sự tham gia của cộng đồng, cải thiện môi trường sống, tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch. Đề xuất mô hình mẫu nhằm phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại xã Quan Lạn, Vân Đồn, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua tăng thu nhập, tăng tiếp cận các dịch vụ xã hội, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo