Một vài ý kiến về việc ứng dụng phần mềm mã nguồn mở trong xây dựng thư viện số - Từ đào tạo đến thực tiễn - Phạm, Quang Quyền (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Hơn một thập niên vừa qua, hoạt động thông tin – thư viện đã thay đổi rất nhiều do ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong hoạt động. Một trong những dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cao trong hoạt động thông tin – thư viện, đó là dịch vụ cung cấp tài liệu điện tử - tài liệu số. Việc tổ chức các bộ sưu tập số và quản trị quá trình sử dụng của bạn đọc – đó là chức năng của thư viện số. Trong quá trình phát triển, có rất nhiều phần mềm tên tuổi đã ra đời vừa là điều kiện thuận lợi cho các thư viện và trung tâm thông tin có nhiều lựa chọn cho định hướng xây dựng và phát triển của mình đồng thời cũng tạo ra những khó khăn trong giai đoạn lựa chọn giải pháp. Vì vậy, bài viết này tác giả trình bày một số những ý kiến trong quá trình tác giả triển khai thực hiện cũng như trong lĩnh vực giảng dạy các học phần ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng thư viện số.