Tài liệu số và một số chuẩn mô tả tài liệu số - Đinh, Thúy Quỳnh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Ngày nay, sự phát triển của khoa học công nghệ đã mở ra một hướng đi mới, đầy triển vọng cho việc lưu trữ, xử lý thông tin của các cơ quan thông tin thư viện. Việc sử dụng kỹ thuật số để biểu diễn thông tin đã dẫn đến sự xuất hiện của một loại hình tài liệu mới, đó là tài liệu số. Với nhiều ưu điểm nổi trội, nguồn tài liệu này đang góp phần làm thay đổi về chất hoạt động thông tin – thư viện. Tuy nhiên, để xây dựng một thư viện số hay xa hơn là việc chia sẻ, khai thác thông tin giữa các thư viện trong nước cũng như trên thế giới thì bên cạnh những yêu cầu về cơ sở vật chất, hệ thống mạng, nguồn lực thông tin, đội ngũ cán bộ,….các cơ quan thông tin thư viện cũng cần phải áp dụng các chuẩn nghiệp vụ tiên tiến phù hợp với điều kiện thực tế. Bài viết giới thiệu các khái niệm, vai trò và một số chuẩn mô tả cho tài liệu số.