Vai trò của Thủ thư trong môi trường thư viện số - Nguyễn, Thị Yến (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Bài viết giới thiệu khái quát về Trung tâm Thông tin – Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC) và nguồn lực thông tin số trong giai đoạn chuyển hướng toàn cầu hóa xã hội thông tin và sự xuất hiện của thời đại công nghệ thông tin. Tác giả bài viết tập trung phân tích vai trò cũng như các kỹ năng cần thiết của một cán bộ thủ thư trong môi trường thư viện số như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý thông tin và hướng dẫn, kỹ năng giới thiệu quảng bá nguồn lực thông tin. Để hòa nhập với môi trường làm việc mới đòi hỏi các cán bộ thủ thư phải tự thay đổi phong cách làm việc của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và có đầu tư hơn về mặt chuyên môn nghiệp vụ.