Các biểu đồ cấu tạo - Chu, Văn Ngợi (H. : ĐHQGHN, 2017)
Địa chất cấu tạo là một môn của khoa học địa chất nghiên cứu về dạng nằm và sự phân bố không gian ba chiều của các đá và các cấu tạo; nghiên cứu các quá trình địa động lực tác động lên các đối tượng địa chất để tạo nên các cấu tạo phức tạp hơn; nghiên cứu sự liên quan giữa cấu tạo và lịch sử hình thành và biến dạng của chúng. Mục tiêu cơ bản của Địa chất cấu tạo là sử dụng các thông số hình thái của các thể địa chất quan sát được hiện nay để xác định các thông tin về lịch sử hình thành và biến dạng của chúng, từ đó xác định trường ứng suất dẫn tới sự biến dạng của đá và hình thái của thể địa chất mà ta quan sát được. Từ những hiểu biết về đặc tính của các trường ứng suất, có thể suy luận được các sự kiện địa chất quan trọng trong quá khứ, trong đó một mục tiêu quan trọng là để hiểu rõ sự tiến hóa cấu trúc của một khu vực nào đó trải qua các quá trình địa chất mang tính khu vực, như tạo núi hoặc tách giãn vỏ Trái Đất do hoạt động tương tác của các mảng.