Bào mòn, phá hủy bờ biển, bờ hồ - Đỗ, Minh Đức (H. : ĐHQGHN, 2017)
Bờ biển và bờ hồ chứa nước luôn luôn bị thay đổi hình dạng do tác dụng của các hiện tượng sóng vỗ, thủy triều, các dòng chảy có hướng và dọc theo bờ, cũng như tác dụng vật lý và hóa học của nước, của các sinh vật sống trong nước lên đất đá ven bờ. Đồng thời, dọc theo bờ có sự tích tụ vật liệu rời hình thành do sự phá hoại bờ và do các dòng chảy có hướng đem đến. Những vật tích tụ đó tạo nên các dạng địa hình tích tụ và cũng làm thay đổi hình dạng của bờ. Quá trình làm thay đổi hình dáng của bờ biển, hồ do sự phá hoại bờ, chủ yếu là của sóng vỗ, gọi là hiện tượng mài mòn. Sự hình thành bờ của các hồ chứa nước được gọi là sự khai phá lại bờ, bởi vì trước khi có các hồ chứa nước, bờ đã được hình thành trong các điều kiện tự nhiên khác. Các quá trình địa chất xảy ra ở dải ven bờ có thể lien quan trực tiếp với nhau, như xói lở và phá hoại bờ, tạo điều kiện phát sinh và phát triển các hiên tượng khác như đổ đá, trượt, v.v….